• Hỗ trợ trực tuyến


  • Zalo - Viber - Imessage

    0925.090.636

    0917.001.668

    0966.382.383

  • Facebook ThuocgiamcanUSA

  • Lượt truy cập

  • free geoip

Quảng cáo

Thuốc giảm cân USA

Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )

Cập nhật: 15:43 17-09-2015
Chia sẻ bài viết:

Sách y học cổ truyền Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc "cải lão hoàn đồng" với những công dụng mà dân gian thường ví như vị thuốc tiên.


Đông trùng hạ thảo và phương pháp nhân giống mới ở Việt Nam

( Phần 1 )


Có một loại Đông Dược quý hiếm, vốn chỉ được dùng cho vua chúa. Đó chính là Đông Trùng Hạ Thảo, một loại thuốc quý hiếm được bào chế và sử dụng từ cách đây hàng ngàn năm tại Trung Hoa cổ đại. Người dân trung hoa rất tự hào, bởi họ là người duy nhất sở hữu những dược phẩm quý như vậy. Sách y học cổ truyền Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc "cải lão hoàn đồng" với những công dụng mà dân gian thường ví như vị thuốc tiên.

Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )

Đông Trùng Hạ Thảo Tây TạngNgày nay, Đông Trùng Hạ Thảo vẫn còn giữ đặc tính quý và hiếm. Thế nhưng Đông Trùng Hạ Thảo không còn là loại dược phẩm độc quyền của đất nước Trung Hoa nữa.
Các nhà khoa học tại Việt Nam đã bắt đầu nhân nuôi và tạo ra loại thuốc quý hiếm này.

Theo các ghi chép về Đông Dược cổ: Đông Trùng Hạ Thảo là một loại Đông Dược quý có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục. Ngoài ra,  Đông Trùng Hạ Thảo còn có tác dụng hỗ trợ tích cực cho xương khớp, phế, thận trong cơ thể con người.

Đông Trùng Hạ Thảo được khai thác rất khó khăn, chúng chỉ phát triển và được tìm thấy trên cao nguyên lạnh giá quanh năm. Những vùng này chủ yếu ở độ cao 3200m so với mực nước biển trở lên, thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Ngoài độ cao, những nơi này còn có sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất lớn. Điều kiện thổ nhưỡng trong lành, không ô nhiễm, hàm lượng khoáng chất phong phú. Không những yêu cầu điều kiện môi trường sống khắt khe, chúng còn đòi hỏi nguồn dinh dưỡng và vật ký sinh phù hợp để phát triển. Do vậy trên thế giới, Đông Trùng Hạ Thảo được khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm.

Theo nhiều nhà nghiên cứu: mỗi năm sản lượng Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thu được chỉ khoảng 80kg. Do vậy giá thành 1kg có thể lên tới 1 tỷ đồng.


Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )-1

Đông Trùng Hạ Thảo đang phát triển


Đông Trùng Hạ Thảo có bản chất là dạng ký sinh của một loại nấm Ophio Cordyceps  hoặc Cordyceps trên cơ thể ấu trùng của một loài bướm thuộc chi Thitarodes. Quá trình hình thành và phát triển của loài nấm Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy ở môi trường tự nhiên này là: Đầu tiên các bào tử nấm ký sinh có tên khoa học Ophio Cordyceps sinensis hoặc Cordyceps militaris  phải tiếp cận được với côn trùng, trong điều kiện độ ẩm nhất định, bào tử này mầm, và khi bào tử nảy mầm, chúng sinh ra enzym ngoại bào , trong đó có nhóm enzym Kytilaza, nhóm enzym này sẽ hòa tan lớp vỏ da của côn trùng mà chúng xâm nhiễm vào. Lúc này, nấm sử dụng dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng để phát triển hệ sợi dày đặc trong vật chủ. Sau khi nấm phát triển hệ sợi, chúng sẽ sinh ra một nhóm hợp chất để giết chết vật chủ, ấu trùng chết, Nấm chuyển sang phao thứ 2 là phao hoại sinh. Lúc này chúng phát triển và mọc ra quả thể thường nhìn thấy như ngọn cỏ có màu vàng hay màu trắng đục. Thời gian này kéo dài từ 2 -3 tháng. Và khi phát triển thành quả thể, chúng sẽ phát tán bào tử, các bào tử này tiếp tục bay khắp nơi rồi ký sinh vào cơ thể của ấu trùng khác để phát triển, tiếp tục lặp lại quy trình .


Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )-2

Đông Trùng Hạ Thảo và vòng phát triển lặp lạiTên gọi Đông Trùng Hạ Thảo là xuất phát từ quan sát thực tế: Khi thấy vào mùa hè, nấm mọc từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống như con sâu hay còn gọi là trùng. Còn đến mùa hè thì chúng như một loại thực vật.


Phương Pháp Nhân Giống Đông Trùng Hạ Thảo ở Việt Nam:

Ở việt nam, nghiên cứu đầu tiên về Đông Trùng Hạ Thảo là của giáo sư Đáy Duy Ban, nguyên giám đốc Trung Tâm Hóa Sinh Ứng Dụng và Chủ Tịch Hội Hóa Sinh - Y học Việt Nam.

Giáo sư Ban cùng các cộng sự bắt tay vào tìm kiếm Đông Trùng Hạ Thảo từ năm 2003, đến nay đã có nhiều trung tâm và cá nhân công bố hoàn thiện quy trình sản xuẩt Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam. Việc nuôi cấy này được thực hiện trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất như: gạo lức, bắp, đậu xanh và các men vi sinh thích hợp cho từng loại nấm. Trong đó loại nấm được nuôi cấy phổ biến là Cordyceps militaris có quả thể màu vàng cam. Tuy nhiên, cho tới nay, trung tâm đấu tranh sinh học viện bảo vệ thực vật ở nước ta là đơn vị đầu tiên thành công với việc nhân nuôi Đông Trùng Hạ Thảo trên ký chủ nguyên con.

Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )-4

Đông Trùng Hạ Thảo nhân giống trên ký chủ nhộng tằmTiến sỹ Phạm Văn Nhạ, quyền giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học -  Viện bảo vệ thực vật, người được đào tạo về chuyên ngành nấm ký sinh và nghiên cứu về Đông Trùng Hạ Thảo 4 năm nay cho biết: Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên trong đó ông tập chung vào 2 hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống ung thư, tiền ung thư và Adnocin là thuốc điều trị trong tim mạch.

Sau khi nhập giống về, ông và cộng sự tập chung nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng, Trong đó đi sâu tìm hiểu thành phần môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng. Từ đó tạo điều kiện phù hợp trong phòng thí nghiệm cho nấm phát triển
( Nhiệt độ thấp, ẩm độ cao và điều kiện chiếu sáng mạnh)

Đông Trùng Hạ Thảo và Phương Pháp Nhân Giống Mới Ở Việt Nam ( Phần 1 )-5

Đông Trùng Hạ Thảo nhân giống bằng phương pháp Nhân Sinh Khối


Sau khi nhập 3 lọ giống gốc từ trung tâm phòng chống ung thư của Mỹ vào tháng 6 năm 2011, ông tiến hành nuôi Đông Trùng Hạ Thảo bằng 2 phương pháp , đó là nhân nuôi ở môi trường nhân tạo Nhân Sinh Khối và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm.

 "Trong phương pháp nhân nuôi Đông Trùng Hạ Thảo của chúng ta hiện nay thì các nhà khoa học trên thế giới cũng như Việt Nam đều tiến hành song song theo 2 bước: là nhân nuôi ở môi trường nhân tạo Nhân Sinh Khối và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm .

Môi trường nhân tạo về nguyên lý là các thành phần dinh dưỡng để bổ sung cho môi trường nhân tạo phải tương đồng với thành phần dinh dưỡng có trong con côn trùng, để đảm bảo cái Dong Trung Ha Thao có thể sử dụng được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển và cho chất lượng cao nhất ."

Còn tiếp...

- Giới thiệu đông trùng hạ thảo Nutricep hàng nhập chính hãng từ USA với giá bán cực hơp lý, sản phẩm có phẩm chất cao gấp 3 lần đông trùng hạ thảo tự nhiên.

- Bài viết nên đọc thêm: Tác dụng và sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo

( ThuocgiamcanUSA.vn )